Biếng ăn có làm giảm sự phát triển trí tuệ của trẻ không?

Biếng ăn có làm giảm sự phát triển trí tuệ của trẻ không?

Biengan.org – Cháu nhỏ nhà tôi bị biếng ăn từ bé cho đến nay gần 6 tuổi thì liệu sẽ xảy ra những hậu quả gì về sau? Biếng ăn có ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ, tâm sinh lý của trẻ không?(Chi Mai, Thanh Hóa- 0926.860.***)

Trả lời:

Chào bạn,

Để có thể trả lời chính xác câu hỏi của bạn tôi muốn biết cháu biếng ăn kiểu gì vì có nhiều loại biếng ăn như: ăn ít, sợ ăn hoặc mắc bệnh đường tiêu hóa. Trong trường hợp của bạn, tôi cho rằng nếu cháu vẫn đang phát triển bình thường thì bạn cũng không cần phải lo lắng lắm.

Dưới đây là một số thống kê về sự khác nhau giữa trẻ biếng ăn và trẻ ăn uống bình thường:

biếng ăn
Sự phát triển của trí tuệ của trẻ cần nhiều vitamin, khoáng chất

– Theo nghiên cứu cho thấy, trẻ biếng ăn có nguy cơ thua kém 6% – 22% chỉ số cơ thể BMI (Body Mass Index).

– Chỉ số phát triển trí tuệ MDI (Mental Developmental Index) của những trẻ hay biếng ăn chỉ đạt trung bình 96 điểm, thấp hơn 14 điểm so với những bé ăn uống bình thường (110 điểm).

– Ngoài ra, trẻ biếng ăn còn bị suy giảm hệ miễn dịch dẫn đến việc hay mắc các bệnh như cảm cúm, viêm nhiễm đường hô hấp… và thường tần suất trẻ ốm đau gặp phải nhiều lần hơn so với trẻ bình thường cùng lứa.

– Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, hơn 50 % trẻ em Việt Nam thiếu vi chất, hiện vẫn còn khoảng 1/3 trẻ dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi. Nguyên nhân của tình trạng này là do bé bị “đói” các vi chất dinh dưỡng cần thiết để tăng trưởng, phát triển chiều cao…

– Những trẻ biếng ăn, trẻ có sức đề kháng kém, khả năng hấp thu & chuyển hóa dinh dưỡng không tốt dẫn đến trẻ chậm lớn, suy dinh dưỡng, còi xương, thiểu năng trí tuệ…

Lần đầu “lên chức”, một trong những mối quan tâm của mẹ hẳn là việc làm thế nào chọn được cho con loại tã giấy tốt và phù hợp. Bởi một chiếc tã phù hợp sẽ giúp bé thoải mái, ngủ ngon, đặc biệt quan trọng cho sự phát triển ngay từ những tháng năm đầu đời.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *