Đau bụng kinh dữ dội có nên dùng thuốc giảm đau?

Em năm nay 26 tuổi, có kinh nguyệt từ năm lớp 7 và thường xuyên bị đau bụng kinh dữ dội. Những ngày đầu có kinh em thường phải nằm nghỉ chứ không làm gì được. Mỗi lần như vậy em phải dùng thuốc giảm đau Tây y. Em muốn hỏi việc dùng thuốc giảm đau như vậy có ảnh hưởng gì tới sức khỏe lâu dài không? Có cách nào khác an toàn hơn để trị đau bụng kinh không?

(Lan Anh, Hải Dương- 0974.224.***)

Đau bụng kinh dữ dội có nên dùng thuốc giảm đau?

Trả lời:

Bạn thân mến,

Đau bụng kinh là do sự co thắt của cơ tử cung để tống xuất máu kinh từ buồng tử cung ra ngoài âm đạo.

Nguyên nhân gây đau bụng kinh thường bao gồm:

– Do sự co thắt của cơ tử cung kéo dài khiến tử cung thiếu máu

– Dính lòng tử cung

– Lạc nội mạc tử cung

– U dưới niêm mạc tử cung

– Viêm vùng chậu

– Viêm vòi trứng…

Nếu bụng đau nhiều, đau từng cơn kèm nôn mửa, tiêu chảy và cơn đau xảy ra không nhất định… trong khoảng thời gian trước hoặc trong khi có kinh nguyệt thì Đông y gọi là “thống kinh”. Nguyên nhân chủ yếu gây nên thống kinh là do khí huyết vận hành không lưu thông. Nếu đau bụng dữ dội vào mỗi chu kỳ kinh nguyệt, lượng kinh thất thường lúc ít lúc nhiều, đau trong và sau khi giao hợp, khi đi vệ sinh và một số triệu chứng khác như mệt mỏi, buồn nôn… thì phải nghĩ tới bệnh lạc nội mạc tử cung.

Trường hợp nguyên nhân gây đau bụng kinh là do bệnh lý, có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản của người phụ nữ. Trong những trường hợp này, dùng thuốc giảm đau lại không tốt, thậm chí có thể còn làm cho các bệnh nặng hơn. Vì vậy, bạn không nên lạm dụng thuốc giảm đau. Bạn nên đi khám phụ khoa để có chẩn đoán loại trừ. Trong trường hợp cơn đau của bạn đơn thuần là do sự co bóp của tử cung trong những ngày có kinh nguyệt thì bạn có thể dùng thuốc giảm đau.

Tuy nhiên, bạn không nên tự ý dùng quá nhiều thuốc hoặc phối hợp nhiều thuốc để giảm đau vì về lâu dài vẫn có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản, thậm chí trước mắt và lâu dài sẽ làm hỏng dạ dày của bạn.

Để giảm triệu chứng đau bụng kinh mà không dùng thuốc, bạn có thể áp dụng một trong các cách sau:

– Dùng khăn đắp nước ấm vào phần bụng dưới để máu kinh lưu thông tốt

– Gừng giã hoặc cắt lát mỏng đắp vào phần bụng dưới khoảng 5 phút

– Dán cao

– Dùng dầu xoa nhẹ vùng bụng dưới.

Ngoài ra, bạn có thể dùng thuốc hỗ trợ giảm đau có nguồn gốc thảo dược như Bụng Kinh Khang. Bụng Kinh Khang với thành phần là các dược liệu bổ khí huyết, hoạt huyết điều kinh, giảm đau chỉ sau 2-3h dùng thuốc (mặc dù chậm hơn nhưng an toàn hơn thuốc tây). Và cường độ cơn đau bụng kinh của bạn sẽ giảm đáng kể sau 1- 2 tháng uống.

Cùng bé thức, cùng bé ngủ, đồng hành cùng bé trong suốt giai đoạn đầu đời, thế nên sẽ không quá khi ví chiếc tã giấy là người bạn đồng hành quan trọng của thiên thần nhỏ. Một chiếc tã phù hợp sẽ mang đến cho bé cảm giác thoải mái, khô thoáng để cười thật tươi, ngủ thật sâu và lớn khỏe mỗi ngày.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *