Điều trị bệnh tàn nhang

Tàn nhang là một bệnh rối loạn sắc tố da có tính chất di truyền, thường biểu hiện sớm từ nhỏ hoặc khi bắt đầu dậy thì. Biểu hiện lâm sàn là những dát nhỏ màu nâu nhạt hoặc nâu sẫm, kích thước nhỏ một vài milimet, hoặc vùng rộng với số lượng các tổn thương có thể nhiều ít ở những vùng khác nhau của cơ thể.

Điều trị bệnh tàn nhang
Tàn nhang vùng mặt thường được quan tâm hơn vì ảnh hưởng nhiều đến thẩm mỹ. Tuy là bệnh có tính di truyền nhưng tàn nhang cũng có thể tăng nhiều nhiều lên, đậm hơn theo thời gian do một số yếu tố tác động như:
– Do lão hóa: Khi bước vào tuổi trung niên, làn da bắt đầu có những dấu hiệu của sự lão hóa, sự đàn hồi của da kém dần, các tế bào da không chưa đủ nước và chất dầu nên rất dễ dẫn đến tình trạng tàn nhang.
– Do hormon: Hormon thay đổi cũng có thể là nguyên nhân gây ra tàn nhang. Bởi vì khi thay đổi estrogen kích thích các tế bào sản sinh ra nhiều các sắc tố melanin.
– Do mỹ phẩm: Khi bạn sử dụng sai mỹ phẩm hoặc lạm dụng các loại mỹ phẩm có chất tảy trắng nhanh trong một thời gian dài sẽ khiến cho các tế bào da bị tổn thương, yếu và mỏng dần. Khi đó làn da bạn sẽ rất dễ bị bắt nắng và bị phá hủy dưới tác động của ánh nắng mặt trời.
CÁC DẠNG TÀN NHANG
Một dạng xuất hiện khi da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mùa hè, thường mờ đi sau khi mùa hè kết thúc. Một dạng tàn nhang khác không bao giờ mờ đi, thường có màu sẫm, đậm. Về mô bệnh học, tàn nhang là rối loạn sắc tố ở lớp nông(thượng bì) của da, tại vùng này có sự tập trung quá nhiều của các sắc tố melanin.
LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRỊ TÀN NHANG
Có nhiều phương pháp để điều trị tàn nhang như: Dùng mỹ phẩm, sử dụng tia laser, dùng thực phẩm chức năng,… Cũng như điều trị nám da, trước khi lựa chọn phương pháp nào, bạn nên được khám và tư vấn cụ thể bởi một chuyên gia da liễu.
Ngoài ra bạn cũng cần tránh những yếu tố nguy cơ có thể gây ra tàn nhang. Để phòng và hạn chế phát triển tàn nhang bạn cũng có thể dùng các biện pháp sau:
– Hạn chế tiếp xúc với ánh nặng mặt trời và luôn thoa kem chống nắng khi đi ra ngoài.
– Rửa mặt bằng sữa chua: Chất lactic acid có trong sữa chưa sẽ giúp lột bỏ lớp tế bào chết một cách nhẹ nhàng và không làm cho da bị phản ứng cũng như làm mềm da, không khô da.
– Dùng chất chua của chanh để tẩy da. Nên vắt chanh lấy nước, rồi dùng đầu ngón tay thoa nhẹ nhàng theo động tác xoay tròn lên các nốt tàn nhang.
– Làm mặt nạ bằng các loại trái cây hoặc mặt lạ collagen để tẩy những tế bào da chết, tăng dinh dưỡng cho da. Các loại trái cây có tác dụng giảm tàn nhang là dưa chuột, cà chua. Hãy dùng một trong những loại mặt nạ trái cây mỗi tuần một lần là vừa đủ. Với các bạn có da nhờn, hãy thoa một lớp mỏng nước chanh tươi trước khi đắp mặt nạ.
– Chế độ ăn nhiều rau xanh, trái cây, nhiều vitamin, uống nhiều nước cũng là một cách chống ánh nắng tàn phá làn da giúp hạn chế tàn nhang.
– Hiện nay có một số các biện pháp sử dụng tia laser tác động lên hạt chứa sắc tố melanin để điều trị tàn nhang, nhưng phải điều trị có lộ trình, nhiều lần và tùy thuộc vào đáp ứng của từng người, nên chi phí điều trị cao. Phương pháp sử dụng tia laser điều trị tàn nhang phải được tiến hành dưới chỉ định của bác sỹ, ở những bệnh viện lớn, chuyên khoa để tránh các tai biến có thể xảy ra.

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *