Não – Cơ quan “chỉ huy” của giấc ngủ

Bộ não là trung tâm điều khiển của hệ thần kinh trung ương, đây là cơ quan bí ẩn kỳ diệu mà con người chưa khám phá hết. Tuy kích thước chỉ bằng 2 nắm tay nhưng bộ não tiêu tốn đến 25% nhu cầu oxy cung cấp cho toàn cơ thể.

Theo kết quả nhiều công trình nghiên cứu, các nhà khoa học khẳng định bản chất của giấc ngủ chính là quá trình ức chế tự vệ khi các tế bào thần kinh của vỏ não bắt đầu có “dấu hiệu mệt mỏi”, quá trình này bao trùm các tế bào thần kinh của vỏ não và lan truyền dần tới những vùng sâu hơn của não. Khi đó, các tế bào thần kinh chấm dứt việc đáp lại những tín hiệu kích thích, chúng ở trong trạng thái ức chế và kết quả là tạo ra giấc ngủ.

Vì một lý do nào đó, quá trình lưu thông tuần hoàn máu đến não kém khiến cho não bộ không nhận đủ lượng oxy và dinh dưỡng cần thiết sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ, tác động trực tiếp đến giấc ngủ của chúng ta mà phổ biến nhất là gây ra tình trạng mất ngủ.

 

Mất ngủ ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ

Mất ngủ bao gồm các tình trạng không thể ngủ được, khó đi vào giấc ngủ, ngủ không đủ giấc, ngủ không sâu giấc, ngủ hay mê sảng, ngủ dậy vẫn cảm thấy mệt mỏi.

Bộ não sẽ được nghỉ ngơi “tối đa” nếu bạn có một giấc ngủ ngon. Trong giấc ngủ, các tế bào thần kinh được “bảo dưỡng”, giúp phục hồi chức năng của não bộ, hệ thần kinh trung ương. Mất ngủ sẽ ngăn cản sự nghỉ ngơi và phục hồi của não bộ khiến cho cơ quan đầu não này không đủ năng lượng và sự sáng suốt để chỉ huy hoạt động của cơ thể vào ngày hôm sau dẫn đến các tình trạng như buồn ngủ vào ban ngày, nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, mệt mỏi, tính tình trở nên cáu gắt, dễ nổi nóng với người xung quanh.

Dưỡng não bằng giấc ngủ ngon

 

Cha ông ta thường nói “ăn được ngủ được là tiên”, giấc ngủ có vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khỏe của chúng ta. Để có được những đêm ngon giấc, chúng ta cần có chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ như: Tránh sử dụng các chất kích thích như cà phê, thuốc lá, rượu mạnh vào buổi tối. Không ăn quá no hay tập luyện thể dục, vận động quá sức trước khi đi ngủ. Phòng ngủ yên tĩnh, thoáng mát, độ sáng vừa phải… giúp bạn đi vào giấc ngủ dễ dàng hơn và ngủ sâu giấc hơn.

Tăng cường tuần hoàn máu não, đảm bảo máu lưu thông lên não tốt, cung cấp đủ nhu cầu oxy và dinh dưỡng cho não bộ chính là yếu tố quan trọng hàng đầu giúp cải thiện giấc ngủ của bạn, giúp ích cho quá trình phục hồi của não bộ. Chính vì vây, y học cổ truyền thường sử dụng các loại thảo dược từ thiên nhiên có công dụng bổ huyết, hoạt huyết, giúp cải thiện tuần hoàn máu não cho những người hay bị mất ngủ, hạn chế tối đa việc dùng thuốc ngủ.

Nuôi trẻ sơ sinh ngoài cái cực ra, thì cũng tốn kém lắm chứ không đùa đâu phải không các chị! Riêng với chuyện tã bỉm, sơ sơ số lượng tã con dùng mỗi ngày khi mới sinh cũng khoảng 8-10 cái, đặc biệt là đoạn trẻ sơ sinh còn xì xoẹt hoa cải hoa cà nhiều, tiêu tốn không ít. Nhưng nói khó thì cũng không khó nếu mẹ nắm được công thức sử dụng tiết kiệm. Riêng bản thân em đúc kết được công thức “lót sáng dán tối” nếu áp dụng cho bé giai đoạn sơ sinh tới dưới 1 tuổi là tiện cho mẹ lắm luôn. Cùng tìm hiểu nha!